Thap giai nhiet la gi

Tháp giải nhiệt, tháp hạ nhiệt hay còn gọi là tháp giải nhiệt nước Cooling Tower được sử dụng rộng rãi hiện nay trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,... Vậy tháp giải nhiệt có chức năng gì? Cấu tạo tháp giải nhiệt như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Mời quý vị tham khảo khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tháp giải nhiệt.

tháp giải nhiệt nước Tashin Đài Loan

Chức năng của tháp giải nhiệt

Ngay từ cái tên ta đã phần nào hình dung được tháp giải nhiệt có chức năng gì. Tháp giải nhiệt là thiết bị được dùng để giảm nhiệt độ của các máy móc thiết bị  trong nhà máy, xưởng sản xuất,... đặc biệt là trong ngành sản xuất năng lượng. Tháp làm mát giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả làm mát so với các thiết bị thông thường khác, do đó góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được chia làm 2 loại chính: tháp tròn và tháp vuông. Tuy nhiên, cấu tạo của cả 2 loại tháp trên về cơ bản vẫn giống nhau gồm các bộ phận chính: vỏ tháp, tấm giải nhiệt, cánh quạt,  hệ thống động cơ, đế bồn, hệ thống phân nước, tấm tản nước và thiết bị chống ồn. Mỗi một bộ phận có một chức năng riêng biệt tạo nên một hệ thống hoạt động liên kết với nhau. Nếu thiếu bất kì 1 bộ phận nào thì tháp hạ nhiệt không thể hoạt động hiệu quả được.

Vỏ tháp

Là bộ phận được cấu thành từ sợi thủy tinh giúp tháp không bị han gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, các thanh sắt được tráng kẽm chống gỉ và tạo nên lớp vỏ chắc chắn, bảo vệ các bộ phận khác bên trong thiết bị. Vì được cấu tạo từ những vật liệu này mà vỏ tháp bền bỉ theo thời gian, đồng thời chi phí bảo trì cũng rất thấp.

Tấm giải nhiệt

Được sản xuất bằng vật liệu PVC với thiết kế dạng gợn sóng, tấm giải nhiệt có chức năng phân chia nước, giải nhiệt cho nguồn nước nóng, đem lại hiệu quả làm mát nước cao.

Cánh quạt

Cánh quạt được làm từ  nhựa (đối với tháp giải nhiệt tròn nhỏ)  hoặc hợp kim nhôm (đối với tháp giải nhiệt từ 50RT trở lên) được thiết kế cân bằng với nhau. Động cơ quạt hút gió hút gió theo ống thoát gió ta, tạo hướng gió theo chiều thuận và có thể điều chỉnh lượng gió theo từng nhu cầu của tháp. Cách này giúp giảm lực tiêu hao của tháp, tiết kiệm điện năng mà lượng gió lớn. Hơn nữa cánh quạt hoạt động êm ái, độ ồn thấp, rung ít do vậy không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

bộ phận cánh quạt của tháp giải nhiệt

Hệ thống động cơ

Hệ thống động cơ của tháp giải nhiệt nước Cooling Tower được thiết kế đặc biệt chống thấm nước, kết cấu gọn nhẹ, gia công tinh tế. Ngoài ra, hệ thống chuyển động băng giúp nâng cao hệ số an toàn khi sử dụng, thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Cũng như các bộ phận khác, hệ thống động cơ của tháp hạ nhiệt dễ dàng bảo dưỡng với chi phí thấp nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng động cơ.

Hệ thống phân nước

Với tháp hạ nhiệt, hệ thống phân nước được thiết kế theo tiêu chuẩn đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên hạn chế tình trạng ứ đọng nước và tăng khả năng phân nước đều đặn lên toàn bộ bề mặt tấm giải nhiệt.

Đế bồn

Đây là bộ phận được thiết kế đặc biệt dùng để chứa nước. Vì chứa nước nên đế bồn sẽ dễ bị cặn bẩn bám, do vậy người dùng cần thường xuyên kiểm tra bộ phận này và vệ sinh theo định kỳ, đảm bảo luôn sạch sẽ và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đế bồn.

Tấm tản nước

Tấm tản nước được sản xuất bằng chất liệu PVC vững chắc và bền. Tấm tản nước có thể cản lực gió giúp giảm thiểu việc thất thoát nước, đồng thời giúp cho người dùng không phải thêm nước quá nhiều lần cho thiết bị trong khi sử dụng.

Thiết bị chống ồn

Để giảm tiếng ồn trong khi tháp hạ nhiệt hoạt động, thiết bị chống ồn được xem như một bộ phận khá quan trọng, tránh máy giải nhiệt hoạt động như một cái “ cối xay” thì thật đáng sợ.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt Cooling Tower là thiết bị làm giảm nhiệt độ của nước dựa trên nguyên lý trích nhiệt từ hơi nước và thải ra ngoài không khí. Kết quả của quá trình này là phần nước còn lại trong tháp được làm mát đáng kể. Vì cấu tạo tương tự nên nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt vuông hay tròn đều hoạt động theo nguyên tắc sau:

Đầu tiên nước nóng được đưa vào hệ thống tháp hạ nhiệt, phun thành dạng tia và rơi xuống tấm giải nhiệt. Khi đó, luồng không khí hút từ bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong tháp và đẩy ra từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng.

Thap giai nhiet crossflow cooling tower

Tiếp theo, luồng không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, cuốn theo hơi nước nóng và thải ra môi trường bên ngoài. Kết quả là nguồn nước được hạ thiệt sẽ rơi xuống đế bồn, dẫn qua hệ thống đường ống và đưa tới phục vụ cho nhu cầu làm mát.

Những thông tin tổng quan trên hi vọng sẽ là nguồn kiến thức hữu ích với quý vị để quý vị có thể hiểu rõ hơn về tháp giải nhiệt và có những lựa chọn sáng suốt trong việc tìm thiết bị làm mát. Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên lạc theo hotline: 0972 882 866 để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

Add a comment